Địa chỉ trị mụn ứng dụng công nghệ trị mụn có một không hai

Nguyên nhân gây mụn trứng cá: có thể là do hormone, nhân tố di truyền, vi khuẩn…Để điều trị mụn trứng cá, thường nhật có thể dùng thuốc xoa, thuốc uống, thuốc chích… Gần đây, với tiến bộ của khoa học, các công nghệ quang học, công nghệ sóng điện từ… có nhiều địa chỉ trị mụn đang được ứng dụng để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Điều trị mụn như thế nào?

– Điều trị bằng ánh sáng xanh: mụn trứng cá phát triển tương tác đến hoạt động của các tuyến bã nhờn. Tuyến bã nhờn là các tuyến rất nhỏ đưa chất nhờn từ bên trong theo ống nang lông ra ngoài, tạo nhờn cho da và lông. Vì lý do nào đó bã nhờn tăng sinh nhiều, nó sẽ kết hợp với các tế bào da gây tắc mồm thoát của nang lông. Khi miệng thoát bị tắc, phần phía trong ống nang lông trở nên môi trường hiếm khí, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn thảng hoặc khí tăng sinh mạnh mẽ. Nếu không điều trị kịp thời, chất độc của vi khuẩn sẽ gây viêm và mụn trứng cá sẽ bùng phát trên da. Loại vi khuẩn gây mụn này có tên là P. Acnes. Trong quá trình chuyển hóa, vi khuẩn này sinh ra chất Porphyrin. Porphyrin bị kích thích mạnh nhất bởi các ánh sáng xanh, có bước sóng từ 400-430mm. Khi bị kích thích, Porphyrin sẽ sinh ra oxy nguyên tử ở trong nang lông. Sau đó lại chính oxy nguyên tử này tác động xoá sổ vi khuẩn P. Acnes. Do đó, mục tiêu của phương pháp này là dùng ánh sáng xanh để kích thích Porphyrin sản sinh ra oxy nguyên tử, từ đó sẽ diệt vi khuẩn sinh mụn P. Acnes.

– Điều trị bằng Laser: dùng năng lượng của tia laser tương tác trực tiếp vào các tuyến bã nhờn làm giảm việc tăng sinh bã nhờn gây mụn trứng cá. Loại laser này có tên là CT3, là loại laser Nd-YAG công suất cao, bước sóng 1320nm, đã được tổ chức FDA (Mỹ) xác nhận hiệu quả và ưng chuẩn cho sử dụng tại Mỹ để điều trị mụn và làm giảm sẹo sau khi sẹo mụn trúng cá… Khi chiếu vào da, tia laser đi sâu tương tác trực tiếp vào tuyến bã, làm co tuyến bã, ngăn chặn hiệu quả việc phát sinh nhiều bã nhờn gây mụn. Ngoại giả, để có thể đi xuyên qua da và tương tác mạnh vào tuyến bã nằm bên dưới mà không gây tổn thương lớp da bên trên, cụm đầu chiếu tia laser có trang bị thêm một đầu ké hơi lạnh (cryogen) và một đầu kiểm soát nhiệt độ da khi chiếu tia, và tất cả được điều khiển bằng máy tính. Việc kẹ hơi lạnh sẽ bảo vệ lớp da bề mặt, trong khi vẫn để cho tia laser đi xuyên, thúc đẩy làm co các tuyến bã. Sau khi mụn giảm, nếu muốn mau chóng xóa các đốm sẹo đỏ còn lại, cần sử dụng đến loại laser xung nhuộm màu tia (Pulsed Dye Laser), với bước sóng 595nm.

– Điều trị bằng sóng RF (sóng tần số radio): sóng RF của loại máy chuyên dùng trị mụn “NMA”, với loại đầu unipolar có thể đưa năng lượng sóng điện từ đi sâu đến 20mm và tạo nhiệt sâu bên dưới, tác dụng tốt trong việc làm giảm bã nhờn…

Ưu điểm trị mụn hiện đại

– Hiệu quả điều trị cao nhưng rất ít tác dụng phụ do không tác động trên diện rộng và không ảnh hưởng mạnh quá mức cấp thiết.

– Hầu như không đau.

– Rất an toàn.

– Ít gây thâm nám da cho người Châu Á như Việt Nam.

Laser Affirm này được thiết kế trên cùng một máy có 2 bước sóng: 1440nm và 1320nm. Khi điều trị, laser Affirm sẽ liên tiếp phát ra 2 loại tia laser với 2 bước sóng khác nhau trên cùng một hệ thống dẫn tia, và cùng xuyên qua một hệ thống thấu kính để đi vào da. 2 Chùm tia laser với 2 bước sóng khác nhau này, bước sóng 1440nm thúc đẩy vào lớp bề mặt da, với độ khoảng 300micron, và bước sóng 1320nm tác động sâu vào bên dưới với độ sâu từ 500 – 200micron. Cả 2 bước sóng sẽ cùng phối hợp để xóa nhanh và đồng bộ các sẹo mụn ở các lớp cạn và sâu, đồng thời kích thích làm tăng sinh collagen để xóa các nếp nhăn, làm săn chắc, trẻ hóa da…

Xóa sẹo mụn: Đối với sẹo mụn đã hình thành, đề xóa các sẹo mụn này song song hạn chế tạo dụng phụ, gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra sức nghệ laser “Fractional” (tạm gọi là laser “chùm tia cực nhỏ”), với ưu điểm ảnh hưởng nhiệt vào da theo từng điểm nhỏ li ti – thay vì nguyên diện tích da – để hạn chế tác dụng phụ. Do vùng da giữa những điểm chiếu lí tí không chịu thúc đẩy của laser nên việc lành vết thương ở những điểm chiếu li ti diễn ra nhanh, đỏ da ở chừng độ nhẹ. Phương pháp này được dùng để xóa sẹo, xóa nhăn, điều trị lão hóa da….

Leave a Reply