Trị mụn trứng cá nhanh chóng hiệu quả cao

Mụn trứng cá là bệnh da thông thường lại tác động khá lớn đến diện mạo, sinh hoạt, tâm lý… của bệnh nhân trong thời kì mắc bệnh, và di chứng của nó – sẹo mụn trứng cá – thể theo đuổi người bệnh đến suốt cuộc đời. Để điều trị mụn trứng cá, thông thường có thể dùng thuốc trâm, thuốc uống, thuốc chích… Gần đây, với tiến bộ của khoa học, các công nghệ quang quẻ học, công nghệ sóng điện từ… đang được ứng dụng để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời kì điều trị.

Phương pháp điều trị mụn

– Điều trị bằng ánh sáng xanh: mụn trứng cá phát triển tác động đến hoạt động của các tuyến bã nhờn. Tuyến bã nhờn là các tuyến rất nhỏ đưa chất nhờn từ bên trong theo ống nang lông ra ngoài, tạo nhờn cho da và lông. Vì lý do nào đó bã nhờn tăng sinh nhiều, nó sẽ phối hợp với các tế bào da gây tắc miệng thoát của nang lông. Khi miệng thoát bị tắc, phần phía trong ống nang lông trở thành môi trường thảng hoặc khí, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn hiếm khí tăng sinh mạnh mẽ. Nếu không điều trị kịp thời, chất độc của vi khuẩn sẽ gây viêm và mụn trứng cá sẽ bùng phát trên da.

Loại vi khuẩn gây mụn này có tên là P. Acnes. Trong quá trình chuyển hóa, vi khuẩn này sinh ra chất Porphyrin. Porphyrin bị kích thích mạnh nhất bởi các ánh sáng xanh, có bước sóng từ 400-430mm. Khi bị kích thích, Porphyrin sẽ sinh ra oxy nguyên tử ở trong nang lông. Sau đó lại chính oxy nguyên tử này ảnh hưởng xoá sổ vi khuẩn P. Acnes. Do đó, mục tiêu của phương pháp này là dùng ánh sáng xanh để kích thích Porphyrin sản sinh ra oxy nguyên tử, từ đó sẽ diệt vi khuẩn sinh mụn P. Acnes.

– Điều trị bằng Laser: dùng năng lượng của tia laser thúc đẩy trực tiếp vào các tuyến bã nhờn làm giảm việc tăng sinh bã nhờn gây mụn trứng cá.

Loại laser này có tên là CT3, là loại laser Nd-YAG công suất cao, bước sóng 1320nm, đã được công ty FDA (Mỹ) công nhận hiệu quả và phê chuẩn cho sử dụng tại Mỹ để điều trị mụn và làm giảm sẹo sau khi sẹo mụn trúng cá… Khi chiếu vào da, tia laser đi sâu thúc đẩy trực tiếp vào tuyến bã, làm co tuyến bã, ngăn chặn hiệu quả việc nảy sinh nhiều bã nhờn gây mụn. Bên cạnh đó, để có thể đi xuyên qua da và tương tác mạnh vào tuyến bã nằm bên dưới mà không gây thương tổn lớp da bên trên, cụm đầu chiếu tia laser có trang bị thêm một đầu ghẹ hơi lạnh (cryogen) và một đầu kiểm soát nhiệt độ da khi chiếu tia, và tất cả được điều khiển bằng máy tính. Việc xịt hơi lạnh sẽ bảo vệ lớp da bề mặt, trong khi vẫn để cho tia laser đi xuyên, liên quan làm co các tuyến bã. Sau khi mụn giảm, nếu muốn nhanh chóng xóa các đốm sẹo đỏ còn lại, cần sử dụng đến loại laser xung nhuộm màu tia (Pulsed Dye Laser), với bước sóng 595nm.

– Điều trị bằng sóng RF (sóng tần số radio): sóng RF của loại máy chuyên dùng trị mụn “NMA”, với loại đầu unipolar có thể đưa năng lượng sóng điện từ đi sâu đến 20mm và tạo nhiệt sâu bên dưới, tác dụng tốt trong việc làm giảm bã nhờn…

Ưu điểm của trị mụn bằng công nghệ hiện đại

Như vậy, để điều trị mụn nhanh và hiệu quả, hiện đã có thể ứng dụng nhiều thiết bị và công nghệ khác nhau. So với việc chỉ dùng thuốc, các công nghệ mới này không chỉ trị nhanh mụn, tránh được tác dụng phụ toàn thân (như khi dùng một số loại thuốc làm giảm hoạt động tuyến bã nhờn…), mà quan trọng hơn là còn ngăn chặn kịp thời việc nảy sinh sẹo mụn, vốn rất khó khắc phục về sau.

– Xóa sẹo mụn: Đối với sẹo mụn đã hình thành, đề xóa các sẹo mụn này đồng thời hạn chế tạo dụng phụ, gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra sức nghệ laser “Fractional” (tạm gọi là laser “chùm tia cực nhỏ”), với ưu điểm thúc đẩy nhiệt vào da theo từng điểm nhỏ li ti – thay vì nguyên diện tích da – để hạn chế tác dụng phụ. Do vùng da giữa những điểm chiếu lí tí không chịu tác động của laser nên việc lành vết thương ở những điểm chiếu lí tí diễn ra nhanh, đỏ da ở mức độ nhẹ. Phương pháp này được dùng để xóa sẹo, xóa nhăn, điều trị lão hóa da…

Nổi bậc trong các công nghệ này về vấn đề an toàn khi điều trị là công nghệ laser Affirm với thấu kính đặc biệt, đường kính chỉ 1cm nhưng bao gồm khoảng 1000 thấu kính tập trung nhỏ lí tí bên trong, nhằm tái phân bố lại năng lượng laser và chia tia laser thành một chùm với 1000 tia cực nhỏ.

Ưu điểm:

– Hiệu quả điều trị cao nhưng rất ít tác dụng phụ do không thúc đẩy trên diện rộng và không liên quan mạnh quá mức cần thiết.

– Hầu như không đau.

– Rất an toàn.

– Ít gây thâm nám da cho người Châu Á như Việt Nam.

Laser Affirm này được thiết kế trên cùng một máy có 2 bước sóng: 1440nm và 1320nm. Khi điều trị, laser Affirm sẽ liên tục phát ra 2 loại tia laser với 2 bước sóng khác nhau trên cùng một hệ thống dẫn tia, và cùng xuyên qua một hệ thống thấu kính để đi vào da. 2 Chùm tia laser với 2 bước sóng khác nhau này, bước sóng 1440nm ảnh hưởng vào lớp bề mặt da, với độ khoảng 300micron, và bước sóng 1320nm tác động sâu vào bên dưới với độ sâu từ 500 – 200micron. Cả 2 bước sóng sẽ cùng phối hợp để xóa nhanh và đồng bộ các sẹo mụn ở các lớp cạn và sâu, đồng thời kích thích làm tăng sinh collagen để xóa các nếp nhăn, làm săn chắc, trẻ hóa da…

Leave a Reply